CHÀO MỪNG BẠN GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC CỦA HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP LÀO CAI
Chi tiết
LCĐT - Chiều 30/10, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị chuyên đề về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) với những cán bộ làm công tác có liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp năm 2015.
Dự hội nghị có đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh thường xuyên tiếp xúc với doanh nghiệp, lãnh đạo các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh và đại diện một số doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ Lào Cai.
Đồng chí Doãn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tình hình thực hiện kế hoạch duy trì và cải thiện chỉ số PCI tỉnh Lào Cai năm 2015 đã có nhiều kết quả tích cực. Các cấp, ngành đã chủ động rà soát quy trình, thủ tục hành chính và tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc triển khai, đề xuất giải pháp, xử lý kịp thời những bất cập trong quy trình giải quyết công việc liên quan đến doanh nghiệp. Qua đó, góp phần cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất - kinh doanh, hỗ trợ tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp.
Các nhiệm vụ trong thời gian tới được Sở Kế hoạch và Đầu tư đề cập là việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về các lĩnh vực đầu tư, rà soát, sửa đổi, bổ sung quy định có liên quan đến tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh bảo đảm sự thông thoáng, thuận lợi. Tăng cường kiểm tra và giám sát các chương trình, dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, đảm bảo tiến độ thực hiện và hiệu quả sử dụng các nguồn vốn đầu tư trên địa bàn. Đẩy mạnh cải cách hành chính, áp dụng có hiệu quả cơ chế một cửa, bộ phận một cửa liên thông, gắn với ứng dụng công nghệ thông tin. Công khai các thủ tục hành chính, rà soát và loại bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, gây phiền hà cho doanh nghiệp, người dân.
Đại biểu thảo luận tại hội nghị.
Về công tác tuyên truyền, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị việc tích cực tuyên truyền về chỉ số PCI qua các giải pháp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, công chức tỉnh trong việc hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.
Triển khai kế hoạch nâng cao chỉ số PCI đã được UBND tỉnh phê duyệt và triển khai thực hiện Dự án chỉ số DCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện) của tỉnh Lào Cai trong năm 2015.
Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đề xuất giải pháp tập trung giải quyết dứt điểm những kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn tại các dự án đầu tư và các doanh nghiệp cụ thể; nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ công tác tiếp nhận, phản hồi ý kiến của doanh nghiệp tại Văn phòng UBND tỉnh và cho phép công bố rộng rãi kết quả DCI năm 2015 sau khi có kết quả điều tra.
Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành và hiệp hội doanh nghiệp đã nêu một số giải pháp khả thi trong việc duy trì, nâng cao chỉ số PCI trong năm 2015. Trong đó, đề xuất của các ngành chủ yếu liên quan đến cải cách hành chính, nâng cao năng lực hoạt động của bộ phận một cửa, trình tự, thủ tục giải quyết hồ sơ, công khai việc giải quyết các hồ sơ trên mạng Internet; tăng cường sự phối hợp giải quyết của các ngành về các vấn đề có liên quan, duy trì chế độ thông tin trực tuyến với người dân, doanh nghiệp trên mô-đun hỏi đáp của ngành, đơn vị.
Đồng chí Doãn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Kết luận hội nghị, đồng chí Doãn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc duy trì và cải thiện chỉ số PCI, DCI cần phải lấy sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân làm tiêu chí cơ bản và cốt yếu. Cần phải nêu cao tính năng động của lãnh đạo các ngành, các cấp trong việc cải cách hành chính, khai thác và phát huy tốt hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết các công việc có liên quan đến trao đổi giữa các cơ quan, đơn vị và trao đổi với người dân, doanh nghiệp. Đầu tư hệ thống công nghệ thông tin, thiết bị đồng bộ, hiện đại và phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Lựa chọn các cán bộ có năng lực cao, đạo đức tốt trong giải quyết các thủ tục hành chính với doanh nghiệp, người dân. Ngoài sự phân công nhiệm vụ còn là việc thường xuyên đánh giá phẩm chất cán bộ làm công tác liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính. Công khai hoá thông tin về trình tự, thủ tục giải quyết công việc, minh bạch trong thực hiện thủ tục hành chính.
Bên cạnh đó, cần giảm tới mức thấp nhất các hiện tượng phiền hà, sách nhiễu và các chi phí không chính thức của doanh nghiệp, người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính. Các ngành có kế hoạch cụ thể về hỗ trợ doanh nghiệp, các ngành, địa phương cần nâng cao năng lực phối hợp giải quyết công việc, nhất là các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, người dân; đồng thời, có đánh giá, sơ tổng kết nhiệm vụ hàng quý, hàng tháng đối với việc duy trì, nâng cao chỉ số PCI. Tinh thần chung là tạo sự chuyển biến trong nhận thức của đội ngũ cán bộ chuyên môn các ngành, các cấp từ quản lý sang phục vụ, đó là phục vụ doanh nghiệp, phục vụ nhân dân. 
Cao Cường
 
Ngày cập nhật: 03/11/2015 Số lần đọc: 681
Các tin khác cùng loại
WEB CỦA CÁC HỘI VIÊN
Công ty TNHH Hoa Phong
Công ty cổ phần nam tiến lào cai
SÀN GIAO DỊCH LÀO CAI
VNPT LÀO CAI
CÔNG TY TNHH THỊNH PHÚ
Thống kê truy cập
Số người Online: 3
Số lượt truy cập: 186939

Số chuyên mục tin: 8

Tổng số tin đã đăng: 111


DANH CHO QUẢNG CÁO
Căn hộ Scenia Bay - Chủ đầu tư Nam Tiến Lào Cai
Căn hộ Scenia Bay - Chủ đầu tư Nam Tiến Lào Cai