CHÀO MỪNG BẠN GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC CỦA HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP LÀO CAI
Chi tiết
LCĐT - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đối với các cấp, ngành của tỉnh tại hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp trên địa bàn do UBND tỉnh tổ chức sáng 9/3 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

 Cùng dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện của gần 100 doanh nghiệp và Hiệp hội doanh nghiệp, Hội Doanh nhân tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong đề nghị các doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để vượt qua khó khăn, thách thức, vươn lên trên thị trường, tạo ra khối lượng sản phẩm, của cải cho xã hội ngày càng lớn, có hàm lượng trí tuệ cao. Trong nền kinh tế hội nhập, nền kinh tế tri thức đang là xu hướng của thời đại nên các doanh nghiệp cần chủ động đổi mới, tái cấu trúc lại nguồn lực, hướng phát triển để tăng sức đề kháng, khả năng cạnh tranh trên thị trường. UBND tỉnh cam kết duy trì và cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính, thực hiện hỗ trợ chính sách và các điều kiện khác cho doanh nghiệp phát triển, việc khen thưởng doanh nghiệp từ năm 2017 sẽ được tổ chức thường niên.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh tới trách nhiệm của doanh nghiệp đối với địa phương, nhất là việc đóng góp ngân sách nhà nước trên địa bàn, nâng cao hơn nữa tinh thần hỗ trợ phát triển cộng đồng, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Doanh nghiệp cần nêu cao ý thức trong bảo vệ môi trường sinh thái, thực hiện đúng cam kết đầu tư: “Tỉnh Lào Cai trải thảm đỏ mời gọi các doanh nghiệp, ngược lại, các doanh nghiệp cũng phải đi giày đỏ, không thể đi chân đất và có tư tưởng nhận chỗ, xúy phần rồi chây ỳ”.  

Tại hội nghị, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin đến các doanh nghiệp khái quát tình hình kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư kinh doanh năm 2016, định hướng phát triển năm 2017 và những năm tiếp theo.

Về môi trường đầu tư, sản xuất và kinh doanh, UBND tỉnh nêu rõ, môi trường đầu tư của Lào Cai tiếp tục được cải thiện trong thời gian qua nhờ sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp, ngành. Lào Cai đang tích cực triển khai các điều kiện để khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh và đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng các chính sách, cơ chế ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp. Tỉnh Lào Cai cam kết đảm bảo quyền kinh doanh, bình đẳng tiếp cận nguồn lực và các cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp trên các lĩnh vực, vấn đề liên quan đến thuế, tài chính, ngân hàng, xúc tiến đầu tư thương mại.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp nêu những vướng mắc về pháp lý khi thực hiện các hợp đồng kinh tế với doanh nghiệp nước ngoài.

Tham gia ý kiến tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đề nghị Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại Lào Cai chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định về thương mại biên giới. Đề nghị tỉnh Lào Cai báo cáo Chính phủ, Bộ Công thương có chính sách đặc thù và cụ thể hơn cho hoạt động xuất - nhập khẩu, nhất là đối với việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản. Các ngành tư pháp, nội chính, ngoại giao, Hội Luật gia cần hỗ trợ tích cực hơn nữa cho các doanh nghiệp trong tháo gỡ các vụ việc vướng mắc pháp lý liên quan đến kinh doanh với doanh nghiệp nước ngoài. Chi nhánh Công ty Hóa chất Đức Giang tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng nêu những thiệt thòi và sự thiếu công bằng khi doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thế VAT cho sản phẩm phân bón và phốt pho vàng, đề nghị tỉnh có ý kiến thắt chặt hơn nữa việc xuất khẩu quặng apatít... Tất cả những ý kiến của doanh nghiệp đã được lãnh đạo UBND tỉnh tiếp nhận và giải đáp cặn kẽ và nêu rõ hướng thực hiện trong thời gian tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh yêu cầu các cấp, ngành của tỉnh tăng cường hơn nữa việc hỗ trợ doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh nhấn mạnh sự chỉ đạo của Tỉnh ủy với các cấp, ngành của tỉnh là hỗ trợ doanh nghiệp bằng tinh thần tích cực nhất. Thực tế là trong năm 2016 tỉnh đã tập trung rà soát, xây dựng cơ chế, chính sách mới phù hợp với tình hình, trong đó có nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp và các thành phần kinh tế phát triển.

Việc tổ chức thành công các sự kiện chính trị lớn có sự đóng góp đáng kể của các doanh nghiệp, qua đó đã quảng bá hình ảnh, vị thế cho doanh nghiệp Lào Cai đối với bạn bè trong nước và quốc tế. Vai trò của doanh nghiệp Lào Cai ngày càng rõ nét hơn đối với nền kinh tế - xã hội địa phương, nhất là trong việc tạo ra khối lượng sản phẩm cho xã hội, tạo việc làm, đóng góp vào ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân còn có những hạn chế nhất định như số lượng doanh nghiệp còn thấp (khoảng 200 người dân/doanh nghiệp), quy mô còn nhỏ, thiếu các chiến lược dài hạn, chậm tái cấu trúc nội doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong trao Cờ thi đua cho các  doanh nghiệp có thành tích xuất sắc.

Trong thời gian tới, môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Lào Cai có nhiều thuận lợi như việc khai thác các nguồn lực, ví dụ Khu kinh tế cửa khẩu mở rộng gấp 5 lần (lên 16 nghìn ha), đường cao tốc từ Hà Nội – Hải Phòng hoàn thành, cải tạo tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai, xây dựng Sa Pa thành Khu du lịch quốc gia.

Về chủ quan, tỉnh sẽ tiếp tục công tác huy động nguồn lực, huy động nguồn vốn đầu tư vào Lào Cai, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực để trợ giúp cho doanh nghiệp. Lãnh đạo tỉnh sẽ thực hiện tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp bằng các hình thức thiết thực, thuận lợi như cung cấp số điện thoại dành riêng cho việc lắng nghe tâm tư, vướng mắc của doanh nghiệp, tiếp nhận thông tin hiến kế của doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Dương trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các doanh nhân tiêu biểu.

Tại Hội nghị, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã công bố danh sách 9 doanh nghiệp mới được kết nạp vào hiệp hội, Hội Doanh nhân Lào Cai phát động phong trào thi đua trong đội ngũ các doanh nhân Lào Cai.

Cũng trong dịp này, Ban tổ chức hội nghị đã trao Cờ thi đua, Bằng khen của UBND tỉnh cho các doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích xuất sắc trong thời gian qua, tặng Bằng khen cho các doanh nghiệp có thành tích cao trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

CAO CƯỜNG

 

Ngày cập nhật: 10/03/2017 Số lần đọc: 342
Các tin khác cùng loại
WEB CỦA CÁC HỘI VIÊN
Công ty TNHH Hoa Phong
Công ty cổ phần nam tiến lào cai
SÀN GIAO DỊCH LÀO CAI
VNPT LÀO CAI
CÔNG TY TNHH THỊNH PHÚ
Thống kê truy cập
Số người Online: 2
Số lượt truy cập: 186938

Số chuyên mục tin: 8

Tổng số tin đã đăng: 111


DANH CHO QUẢNG CÁO
Căn hộ Scenia Bay - Chủ đầu tư Nam Tiến Lào Cai
Căn hộ Scenia Bay - Chủ đầu tư Nam Tiến Lào Cai