CHÀO MỪNG BẠN GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC CỦA HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP LÀO CAI
Chi tiết
LCĐT - Sáng 9/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực đầu tư công, đầu tư xây dựng cơ bản.

 

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Dương chủ trì hội nghị.

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ ra nhiều khó khăn, vướng mắc trong pháp luật về đầu tư công, như quy định thẩm định nguồn vốn ngân sách trung ương trong quá trình triển khai thực hiện các dự án; việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công; khó khăn trong quy định về giải ngân kế hoạch vốn; trình tự, thủ tục phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư; khó khăn về giao kế hoạch vốn đầu tư, vốn chương trình mục tiêu quốc gia hằng năm; nợ đọng xây dựng cơ bản. Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, những vướng mắc trên giảm tính chủ động của địa phương, tăng thủ tục hành chính, dẫn đến chậm tiến độ trong triển khai đầu tư dự án, lãng phí nguồn lực xã hội.

Lãnh đạo Sở Xây dựng phát biểu tại hội nghị.

Trong đầu tư xây dựng, theo lãnh đạo Sở Xây dựng, từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư  đến giai đoạn kết thúc dự án đều có khó khăn, vướng mắc liên quan đến thể chế, quy định pháp luật. Giai đoạn chuẩn bị đầu tư, việc phân loại dự án nhóm A, dự án có cấu phần xây dựng và dự án không có cấu phần xây dựng chưa phù hợp với thực tiễn, dẫn đến nhiều trường hợp các dự án có quy mô nhỏ, kỹ thuật đơn giản hoặc cấu phần xây dựng chiếm tỷ lệ rất nhỏ phải mất nhiều thời gian để thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục về lập, thẩm định dự án đầu tư xây dựng. Giai đoạn thực hiện dự án, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công hằng năm hầu hết không đạt mức kế hoạch đề ra. Điều này khiến chủ đầu tư không tập trung triển khai dự án ngay trong năm, ảnh hưởng đến giải ngân vốn đầu tư; tiến độ thực tế thực hiện hợp đồng xây dựng chậm so với tiến độ trong hợp đồng ký kết ban đầu. Công tác công khai, minh bạch và xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản chưa được thực hiện quyết liệt. Giai đoạn kết thúc xây dựng, thời gian quyết toán vốn dự án hoàn thành của nhiều dự án bị kéo dài so với quy định. Công tác nghiệm thu, bàn giao, tiếp nhận quản lý, duy tu, bảo dưỡng công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án phát triển đô thị giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý còn chậm.

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp cho rằng, việc phối hợp giữa các sở, ngành còn nhiều vấn đề, dẫn đến thủ tục hành chính rườm rà, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp; tiến độ thanh toán, quyết toán nhiều dự án chậm; một số quy định, quy hoạch của tỉnh liên tục thay đổi, khiến doanh nghiệp không chủ động được kế hoạch hoạt động dài hạn của mình… Các doanh nghiệp đề nghị tỉnh có cơ chế, chính sách bình đẳng, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của tỉnh phát triển. 

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ với những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tiếp thu những vấn đề mà doanh nghiệp kiến nghị, vấn đề nào thuộc thẩm quyền của trung ương thì tập hợp để tỉnh đề nghị các bộ, ngành giải quyết; vấn đề thuộc thẩm quyền của tỉnh thì các sở, ngành chủ động phối hợp giải quyết dứt điểm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện các công trình, dự án thuận lợi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì rà soát lại hoạt động của các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp xây dựng nói riêng để có giải pháp củng cố phát triển đội ngũ này; các ban quản lý dự án cần nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ để đáp ứng yêu cầu công việc, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ dự án, từ đó tiết kiệm nguồn lực xã hội. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, bên cạnh giải quyết những vấn đề lớn, mang tính chiến lược, tỉnh cũng sẽ quan tâm những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm của cán bộ, lao động, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng.

Trước ý kiến của một số doanh nghiệp về một bộ phận cán bộ gây khó khăn, cản trở hoạt động doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục cải cách thủ tục hành chính và khẳng định sẽ nghiêm khắc xử lý những cán bộ trực tiếp tiếp xúc với doanh nghiệp có biểu hiện nhũng nhiễu, gây phiền hà. Tới đây, tỉnh sẽ thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ doanh nghiệp để lắng nghe nhiều hơn những khó khăn, vướng mắc và có biện pháp tháo gỡ kịp thời.

MẠNH DŨNG

 

Ngày cập nhật: 10/05/2018 Số lần đọc: 183
Các tin khác cùng loại
WEB CỦA CÁC HỘI VIÊN
Công ty TNHH Hoa Phong
Công ty cổ phần nam tiến lào cai
SÀN GIAO DỊCH LÀO CAI
VNPT LÀO CAI
CÔNG TY TNHH THỊNH PHÚ
Thống kê truy cập
Số người Online: 4
Số lượt truy cập: 186941

Số chuyên mục tin: 8

Tổng số tin đã đăng: 111


DANH CHO QUẢNG CÁO
Căn hộ Scenia Bay - Chủ đầu tư Nam Tiến Lào Cai
Căn hộ Scenia Bay - Chủ đầu tư Nam Tiến Lào Cai