CHÀO MỪNG BẠN GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC CỦA HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP LÀO CAI
Chi tiết
Phát huy lợi thế “cầu nối” quan trọng trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng và là “cửa ngõ” không chỉ của Việt Nam mà cả các nước ASEAN với thị trường phía Tây Nam (Trung Quốc), bằng nhiều chính sách thu hút đầu tư, Lào Cai ngày càng khẳng định là địa phương hấp dẫn, có sức thu hút lớn đối với các nhà đầu tư.
Những ngày này, trên công trường thi công xây dựng Nhà máy Gang thép Lào Cai, hơn 1.300 công nhân và các chuyên gia nước ngoài đang khẩn trương lao động với quyết tâm đưa nhà máy đi vào hoạt động cuối năm nay. Đến thời điểm hiện tại, các hạng mục của nhà máy đã hoàn thành hơn 90% khối lượng, 3 khu sản xuất trọng điểm của nhà máy như: Khu lò cao, khu bãi nguyên liệu, khu luyện gang… đã được lắp đặt xong. Theo đánh giá của Ủy ban nhân dân tỉnh, Dự án Nhà máy Gang thép Lào Cai không chỉ là hình mẫu trong hợp tác đầu tư giữa hai tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Chính quyền Nhân dân tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) mà còn là dự án điển hình của tỉnh trong thu hút đầu tư những năm qua.
Việc thu hút, sử dụng và quản lý hiệu quả các dự án đầu tư là một trong những nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ông Đặng Xuân Phong, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Riêng năm 2012, thu ngân sách Nhà nước từ các dự án đầu tư trong và ngoài nước trên địa bàn tỉnh đạt 980 tỷ đồng, chiếm 30,4% tổng thu ngân sách Nhà nước toàn tỉnh. Tổng nguồn vốn huy động đạt 12.906 tỷ đồng, trong đó, vốn huy động tại địa bàn đạt 6.843 tỷ đồng, vốn hỗ trợ của tổ chức tín dụng 6.063 tỷ đồng. Tăng trưởng tín dụng của tỉnh 9 tháng năm 2013 tăng cao so với các địa phương khác trong cả nước (19% so với cùng kỳ năm 2012), điều này cho thấy, môi trường kinh doanh của tỉnh khá tốt.
Theo ông Đặng Xuân Phong, có được kết quả quan trọng về thu hút đầu tư như vậy phải kể đến sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong việc cải cách hành chính, đơn giản hóa mọi thủ tục đầu tư, giúp các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn; đồng thời định hướng, khuyến khích doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước; mở rộng hoạt động đối ngoại, thông qua các chương trình hợp tác song phương giữa tỉnh Lào Cai với các tổ chức tín dụng lớn, như: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam; Ngân hàng Phát triển Việt Nam; Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam... hỗ trợ nguồn lực vốn vay cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Yếu tố “đặc biệt” để Lào Cai trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, đó là đã tạo môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh một cách thuận lợi, thông thoáng và an toàn. Các dự án đầu tư ở tỉnh hằng năm đều tăng, nếu như năm 2005, Lào Cai chỉ có 118 dự án đầu tư (13 dự án FDI, 105 dự án trong nước), với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 6.480 tỷ đồng thì đến tháng 6/2013 có 430 dự án, tổng vốn đăng ký 60.152 tỷ đồng, gấp 9,3 lần so với năm 2005.
Hiện nay, tỉnh đang xây dựng hoàn hiện thủ tục 6 dự án lớn để kêu gọi đầu tư, đó là: Dự án phát triển các đô thị hành lang tiểu vùng sông MêKông (GMS); tiểu dự án đô thị Sa Pa sử dụng vốn vay của Ngân hàng châu Á (ADB); dự án phát triển du lịch sinh thái tiểu vùng sông MêKông mở rộng (GMS), giai đoạn 2 đề xuất sử dụng ngồn vốn ADB; dự án phát triển kinh tế vùng các tỉnh miền núi phía Bắc - tiểu dự án tỉnh Lào Cai đề xuất sử dụng nguồn vốn JICA Nhật Bản, giai đoạn 2013 - 2020; dự án phát triển đa mục tiêu vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Bắc Hà, giai đoạn 2013 - 2018 sử dụng vốn Quỹ Cô-oet nhằm mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội gắn với giảm nghèo bền vững; dự án đầu tư phát triền ngành và lĩnh vực tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2013 - 2020, sử dụng vốn Chính phủ Hàn Quốc và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA); dự án đầu tư xây dựng và cung cấp trang - thiết bị Bệnh viện Sản - Nhi và Bệnh viện Nội tiết tỉnh sử dụng vốn ODA của Chính phủ Hunggary.
Về xây dựng các dự án để kêu gọi đầu tư trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm như: Công nghiệp chế biến sâu các loại khoáng sản trên địa bàn (Apatít, đồng, sắt...); gia công đóng gói, lắp ráp hàng xuất khẩu, hàng nhập khẩu tại Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Lào Cai, trọng tâm là Khu Công nghiệp - Thương mại Kim Thành, Khu Công nghiệp Đông Phố Mới; xây dựng các dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng chất lượng cao tại Sa Pa, các dự án đầu tư khu đô thị mới, nhà ở thương mại và đầu tư các dự án trồng rừng, chế biến nông sản...
Nhằm thúc đẩy và thu hút các nhà đầu tư đến với Lào Cai, tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp quan trọng mang tính đột phá. Cùng với đó, tiếp tục rà soát thủ tục hành chính, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” nhằm giảm bớt thủ tục giấy tờ và thời gian, đẩy nhanh tiến độ xem xét, cấp giấy đăng ký doanh nghiệp; thực hiện công khai, minh bạch trong việc xây dựng quy hoạch… tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp và để hoàn thiện hơn nữa môi trường đầu tư của tỉnh.
Phạm Vũ Sơn
Cập nhật : Thứ hai, 07/10/2013 lúc 13:58:29
 
Ngày cập nhật: 07/10/2013 Số lần đọc: 909
Các tin khác cùng loại
WEB CỦA CÁC HỘI VIÊN
Công ty TNHH Hoa Phong
Công ty cổ phần nam tiến lào cai
SÀN GIAO DỊCH LÀO CAI
VNPT LÀO CAI
CÔNG TY TNHH THỊNH PHÚ
Thống kê truy cập
Số người Online: 5
Số lượt truy cập: 186946

Số chuyên mục tin: 8

Tổng số tin đã đăng: 111


DANH CHO QUẢNG CÁO
Căn hộ Scenia Bay - Chủ đầu tư Nam Tiến Lào Cai
Căn hộ Scenia Bay - Chủ đầu tư Nam Tiến Lào Cai