CHÀO MỪNG BẠN GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC CỦA HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP LÀO CAI
Chi tiết
công văn kiến nghị Sở tài chính, Xây dựng tỉnh Lào Cai

 Kính gửi:  - Sở Tài chính tỉnh Lào Cai

                     - Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai

 
 
 

 

      

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lào Cai nhận được một số ý kiến của doanh nghiệp thành viên Hiệp hội phản ảnh những khó khăn vướng mắc, chúng tôi tổng hợp kiến nghị; đề nghị Sở Tài chính, Sở Xây dựng xem xét giải quyết, tạo điều kiện để các doanh nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị.

1 . Khó khăn, vướng mắc

a) Giá vật tư, nguyên  liệu do liên Sở Tài chính và Xây dựng công bố chưa sát thực tế, chậm ban hành, cụ thể như: Đá các loại, ximăng, sắt thép, nhựa đường...vv, đặc biệt là giá đá cấp phối dăm loại 1 và loại 2 chưa tính đến chi phí ủ, ẩm cấp phối.

b) Nhiều loại vật tư, nguyên liệu sử dụng trong thi công các công trình giao thông không có trong công bố giá, nên rất khó khăn cho các đơn vị thi công điều chỉnh bù giá theo Thông tư 09/2008/TT-BXD.

c) Hướng dẫn thực hiện chế độ chính sách của tỉnh chưa kịp thời; Ví dụ Nghị định 108/2010/NĐ-CP ngày 29/10/2010 “về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu” áp dụng từ ngày 01/01/2011 nhưng đến ngày 27/07/2011 mới ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện, nên các đơn vị thi công gặp khó khăn trong quá trình điều chỉnh dự toán, quyết toán công trình.

d) Quy trình thanh toán, giải ngân vốn cho công trình còn nhiều vướng mắc, chậm, biểu mẫu còn chồng chéo, không thống nhất giữa Ban quản lý dự án, nhà thầu và Kho bạc.

e) Công tác thanh quyết toán các công trình xây dựng cơ bản ở một số chủ đầu tư còn chậm. Một số dự án thi công hoàn thành bàn giao từ 5 đến 6 năm nay vẫn chưa quyết toán xong. Tiền vốn đọng lại do công tác quyết toán chậm, đơn vị không được hưởng lãi suất, trong khi đó lạm phát trên 10%, đơn vị phải vay ngân hàng với lãi suất 20%/năm. Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Năng lượng Phúc Khánh còn 2 công trình chưa được quyết toán:

* Công trình đường trục chính Lào Cai – Cam Đường đoạn từ Km1+300 – Km5. Hạng mục nền đường và lõi hộp thuộc dự án quốc lộ 4E đoạn Lào Cai – Cam Đường khởi công tháng 10/2001, hoàn thành bàn giao tháng 07/2005 với giá trị hợp đồng trên 46 tỷ đồng (Chủ đầu tư là Ban QLDA các Công trình giao thông Sở Giao thông Vận tải Lào Cai).

* Gói thầu kè bờ hữu Sông Hồng đoạn kè từ cọc H18 – H74 (ĐN40 – ĐN156) thuộc dự án kè bảo vệ hai bờ Sông Hồng thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Khởi công tháng 12/2004, hoàn thành bàn giao tháng 04/2007 giá trị hợp đồng trên 67 tỷ (Chủ đầu tư là Trung tâm tư vấn QLDA & GSCT Xây dựng NNNT).

f) Giá bán nước sạch của Công ty TNHH MTV Kinh doanh Nước sạch Lào Cai hiện nay còn thấp chưa được tính đúng, tính đủ các chi phí đầu vào và việc điều chỉnh giá thường không kịp thời ảnh hưởng đến hiệu quả và việc mở rộng SXKD.

g) Hiện nay nguồn vốn kinh doanh của Công ty TNHH MTV Sổ xố kiến thiết Lào Cai còn thiếu, gây khó khăn trong việc mở rộng địa bàn kinh doanh và đầu tư sang một số lĩnh vực kinh doanh mới.

2. Kiến nghị

a) Sở Tài chính, Sở Xây dựng cần kiểm tra việc thực hiện thanh quyết toán của các chủ đầu tư và kịp thời quyết toán, thanh toán những công trình cho các đơn vị thi công đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng.

b) Công bố giá vật liệu xây dựng trên địa bàn kịp thời, chi tiết, phù hợp với giá thị trường theo từng thời điểm.

c) Cần quan tâm hơn nữa đến các đơn vị thi công các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh, ban hành kịp thời, cụ thể, rõ ràng, đầy đủ và hướng dẫn áp dụng các chế độ chính sách của Nhà nước ban hành; bố trí vốn kịp thời để tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị.

d) Nguồn thu từ hoạt động sổ xố kiến thiết phát sinh trên địa bàn cần được tập trung đầu tư cho các công trình giáo dục, y tế. Lợi nhuận hàng năm của Công ty TNHH MTV Sổ xố kiến thiết Lào Cai sau khi trích lập các quỹ, đề nghị được để lại bổ sung vốn cho doanh nghiệp như điều lệ của Công ty đã được UBND tỉnh phê duyệt.

e) Đề nghị được cho tính đúng, tính đủ về chi phí đầu vào của giá thành nước, giá được điều chỉnh kịp thời theo sự biến động của giá cả chi phí đầu vào, thực hiện đúng như Nghị định số 117/2007/NĐ-CP ngày 11/07/2007 của Chính phủ nhằm giúp doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, có nguồn vốn tích luỹ để tái đầu tư sản xuất kinh doanh ở các địa bàn trọng điểm. Đề nghị tỉnh cho Công ty vay quỹ đầu tư phát triển để thực hiện dự án cấp nước cho Nhà máy gang thép tại Tằng Loỏng.

Trên đây là một số kiến nghị của doanh nghiệp thành viên Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lào Cai với Sở Tài chính, Sở Xây dựng . Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai mong được sự quan tâm giải quyết.

Chúng tôi mong sớm nhận được ý kiến giải quyết của Sở Tài chính và Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Nơi nhận:

- Như kính gửi;

- UBND tỉnh (báo cáo)

- Thường trực HH;

- Lưu VP Hiệp hội.

   T/M THƯỜNG TRỰC HIỆP HỘI

PHÓ CHỦ TỊCH

 

 

 

 

 

 

 

Vũ Ngọc Cừ

    

 

Ngày cập nhật: 08/03/2012 Số lần đọc: 1989
Các tin khác cùng loại
WEB CỦA CÁC HỘI VIÊN
Công ty TNHH Hoa Phong
Công ty cổ phần nam tiến lào cai
SÀN GIAO DỊCH LÀO CAI
VNPT LÀO CAI
CÔNG TY TNHH THỊNH PHÚ
Thống kê truy cập
Số người Online: 1
Số lượt truy cập: 187098

Số chuyên mục tin: 8

Tổng số tin đã đăng: 111


DANH CHO QUẢNG CÁO
Căn hộ Scenia Bay - Chủ đầu tư Nam Tiến Lào Cai
Căn hộ Scenia Bay - Chủ đầu tư Nam Tiến Lào Cai