CHÀO MỪNG BẠN GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC CỦA HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP LÀO CAI
Chi tiết
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai nhận được Báo cáo của Công ty cổ phần ĐT&PT Tiến Thành đề nghị sự giúp đỡ nhằm tháo gỡ, khắc phục những khó khăn doanh nghiệp đang gặp phải. Sau khi nghiên cứu, xem xét Thường trực Hiệp hội doanh nghiệp có ý kiến như sau:

 Dự án chợ Nguyễn Du đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt và uỷ quyền cho UBND thành phố Lào Cai ký hợp đồng BOT với Công ty cổ phần ĐT&PT Tiến Thành; trong quá trình thực hiện hợp đồng Công ty đã thực hiện đúng các điều khoản được ký kết. Chợ Nguyễn Du đã hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động, nhưng hiện nay việc khai thác dự án chợ của Công ty đang gặp phải những khó khăn, kinh doanh thua lỗ bởi hai nguyên nhân:

1. Hiện nay, các tuyến đường bao quanh chợ và các tuyến phố lân cận đã hình thành hai chợ; một nằm trong khu vực Công ty quản lý; một nằm ngoài lòng đường, hè phố, kinh doanh đa mặt hàng gây mất trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị và việc phòng chống cháy nổ khi chợ sảy ra sự cố. Trong khi đó các hộ kinh doanh trong chợ phải đóng góp rất nhiều khoản tiền như: thuê gian hàng, thuế, vệ sinh môi trường, bảo vệ …vv. Cũng như hàng năm đều phải tập huấn nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy, VSATTP và kiến thức kinh doanh theo quy định. Như vậy, các hộ kinh doanh trong chợ quá thiệt thòi, còn khách hàng thì ngại vào chợ; do đó kinh doanh kém hiệu quả nên một số hộ trong chợ đã bỏ để chuyển ra thuê vị trí trên hè phố để bán hàng, dẫn đến tình trạng chợ chính tầng 1, tầng 2 còn quá nhiều chỗ trống, thậm chí tầng 3 còn chưa có người kinh doanh.

2. Mức lãi suất ngân hàng tăng quá cao, theo phương án tài chính của dự án là 14,5%/năm, nhưng thực tế Công ty phải trả với lãi suất bình quân là 20%/trên năm có những thời điểm lãi suất lên tới 24,5%/năm. Nếu chi phí đầu vào tăng thì phải điều chỉnh tăng mức thu tiền thuê địa điểm. Nhưng việc kinh doanh của các hộ khó khăn thì việc tăng giá tiền thuê địa điểm là rất khó chấp nhận sẽ gây tình trạng khiếu nại tập thể và bãi chợ. Do đó, doanh thu thấp (dự kiến thu năm 2012 là 970.000.000 đồng, chỉ đủ chi phí cho điện, nước, tiền lương …vv.). Với công nợ tính đến ngày 31/12/2011 của Công ty là 16.345.000.000 đồng và lãi suất ngân hàng áp dụng tại thời điểm này là 19%/năm thì cứ 1 năm kinh doanh Công ty dự kiến lỗ là 2.434.120.000 đồng, ngoài ra còn phải trả các khoản nợ gốc cho các tổ chức tín dụng, nếu tình trạng này kéo dài Công ty sẽ mất khả năng thanh toán và dẫn đến phá sản.

Để tạo điều kiện cho Công ty cổ phần ĐT&PT Tiến Thành vượt qua những khó khăn, Hiệp hội Doanh nghiệp đề nghị UBND tỉnh xem xét, có ý kiến chỉ đạo để Công ty được bàn giao dự án trước thời hạn cho UBND thành phố quản lý và khai thác. Nếu để Công ty tiếp tục thực hiện hợp đồng đề nghị UBND thành phố và các cấp các ngành của tỉnh có biện pháp chấn chỉnh tình hình trật tự tại chợ Nguyễn Du  (giải toả tình trạng buôn bán tại lòng đường hè phố, các chợ cóc, chợ tạm tạo điều kiện cho hoạt động của dự án có hiệu quả). Đề nghị các tổ chức tín dụng cho Công ty được vay vốn kinh doanh với mức lãi suất như phương án tài chính đã được duyệt.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Nơi nhận:

- Như kính gửi;

- Các đ/c TT Hiệp hội;

- Lưu VP Hiệp hội.

 

 

 

 

   T/M THƯỜNG TRỰC HIỆP HỘI

 PHÓ CHỦ TỊCH

 

 

 

 

 

 

 

 

Vũ Ngọc Cừ

 

   

Ngày cập nhật: 26/03/2012 Số lần đọc: 1553
Các tin khác cùng loại
WEB CỦA CÁC HỘI VIÊN
Công ty TNHH Hoa Phong
Công ty cổ phần nam tiến lào cai
SÀN GIAO DỊCH LÀO CAI
VNPT LÀO CAI
CÔNG TY TNHH THỊNH PHÚ
Thống kê truy cập
Số người Online: 3
Số lượt truy cập: 186940

Số chuyên mục tin: 8

Tổng số tin đã đăng: 111


DANH CHO QUẢNG CÁO
Căn hộ Scenia Bay - Chủ đầu tư Nam Tiến Lào Cai
Căn hộ Scenia Bay - Chủ đầu tư Nam Tiến Lào Cai