CHÀO MỪNG BẠN GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC CỦA HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP LÀO CAI
Chi tiết
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai nhận được báo cáo của một số doanh nghiệp thành viên Hiệp hội hiện đang đầu tư trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh đối với các nhà máy thuỷ điện quy mô Vừa & Nhỏ trên địa bàn tỉnh Lào Cai, có một số kiến nghị như sau:

 Kính gửi:   - Thủ tướng Chính phủ;

      -  Bộ Tài chính;

            - Bộ Công thương;

                             - Tập đoàn Điện lực Việt Nam;

      - UBND tỉnh Lào Cai.

                                                      

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai nhận được báo cáo của một số doanh nghiệp thành viên Hiệp hội hiện đang đầu tư trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh đối với các nhà máy thuỷ điện quy mô Vừa & Nhỏ trên địa bàn tỉnh Lào Cai, có một số kiến nghị như sau:

1. Hiện nay, giá bán điện thương phẩm của các doanh nghiệp cho Tập đoàn điện lực Việt Nam theo biểu giá chi phí tránh được đang áp dụng còn thấp so với giá mua điện của Trung Quốc và các nhà máy nhiệt điện khác. Trong khi đó, suất đầu tư cho 1MW thuỷ điện rất cao khoảng từ 28 đến 30 tỷ đồng, bởi những yếu tố khó khăn do nguyên nhân: hạ tầng giao thông còn yếu kém, các nhà máy lại chủ yếu tập trung ở vùng sâu – vùng xa, địa bàn bị chia cắt.

2. Với mức lãi suất Ngân hàng cao như hiện nay khoảng 19%/năm, giá bán điện thấp thì doanh thu không đủ cho việc trả lãi ngân hàng và hoàn vốn cho chủ đầu tư.

3. Theo Thông tư số 31/2011/TT-BCT ngày 19/08/2011 của Bộ Công thương  giá bán điện dựa trên nguyên tắc xác định các thông số đầu vào cơ bản, các thông số này là khá chính xác, nhưng chưa phản ánh hết tổng chi phí đầu tư và còn nhiều bất cập, cụ thể như:

a) Giá bán điện thương phẩm của các nhà máy thuỷ điện Vừa & Nhỏ sử dụng năng lượng tái tạo theo biểu chi phí tránh được năm 2011 tại miền Bắc cho Công ty điện lực là:

                                                                                      Đơn vị tính: đồng/Kwh

Mùa khô

Mùa mưa

Giờ

cao điểm

Giờ

bình thường

Giờ

thấp điểm

Giờ

cao điểm

Giờ

bình thường

Giờ

thấp điểm

2.375

 

590

561

529

498

484

Giá bán chi phí tránh được tính bình quân giữa mùa mưa và mùa khô là 916 đồng/Kwh.

 

 

 

b) Tuy nhiên, theo quyết định 645/QĐ-BTC ngày 21/03/2011 của Bộ Tài chính thì giá bán điện thương phẩm bình quân làm giá bán để tính thuế tài nguyên nước thiên nhiên sản xuất thuỷ điện năm 2011 là:

+ Tháng 1 và tháng 2/2011: 1.061 đồng/Kwh;     

+ Tháng 3 đến hết tháng 12/2011: 1.242 đồng/Kwh.

c) Theo khoản 1 điều 11 Nghị định 99/2010/NĐ-CP ngày 24/09/2010 của Chính phủ quy định mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng là 20 đồng/Kwh điện thương phẩm; nhưng đến nay, mức chi trả này chưa được tính vào giá thành bán điện thương phẩm.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng các dự án thuỷ điện Vừa & Nhỏ, khai thác tối đa tiềm năng thiên nhiên, thế mạnh của tỉnh Lào Cai; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai, kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, UBND tỉnh  Lào Cai xem xét, tạo điều kiện về cơ chế - chính sách, điều chỉnh phù hợp giá mua - bán điện, để phần nào giảm bớt những khó khăn cho các doanh nghiệp đang đầu tư sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực này.

Xin trân trọng cảm ơn./.

 

Nơi nhận:

- Như kính gửi;

- Văn phòng Chính phủ;

- Cục điều tiết Điện lực Bộ Công thương;

- Tổng Cty Điện lực Miền bắc;

- Tỉnh uỷ Lào Cai (b/c);

- Thường trực Hiệp hội;

- Lưu VP Hiệp hội.

 

 

 

 

   T/M THƯỜNG TRỰC HIỆP HỘI

 PHÓ CHỦ TỊCH

 

 

 

 

 

 

 

Vũ Ngọc Cừ

 

   

Ngày cập nhật: 26/03/2012 Số lần đọc: 1575
Các tin khác cùng loại
WEB CỦA CÁC HỘI VIÊN
Công ty TNHH Hoa Phong
Công ty cổ phần nam tiến lào cai
SÀN GIAO DỊCH LÀO CAI
VNPT LÀO CAI
CÔNG TY TNHH THỊNH PHÚ
Thống kê truy cập
Số người Online: 5
Số lượt truy cập: 186937

Số chuyên mục tin: 8

Tổng số tin đã đăng: 111


DANH CHO QUẢNG CÁO
Căn hộ Scenia Bay - Chủ đầu tư Nam Tiến Lào Cai
Căn hộ Scenia Bay - Chủ đầu tư Nam Tiến Lào Cai