CHÀO MỪNG BẠN GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC CỦA HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP LÀO CAI
Chi tiết
Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động tại Lào Cai

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí: Doãn Văn Hưởng, Nguyễn Thanh Dương, Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hữu Vạn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Sùng Chúng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Văn Cường, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố và đại diện lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty có hoạt động sản xuất - kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư kinh doanh năm 2011 do đồng chí Doãn Văn Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trình bày nêu khái quát tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2011, đồng thời khẳng định vai trò, những đóng góp to lớn của các doanh nghiệp, góp phần quan trọng vào kết quả tăng trưởng kinh tế (GDP) của tỉnh đạt 14,2%.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Năm 2011 tuy gặp nhiều yếu tố bất lợi đến sản xuất, kinh doanh, song với sự nhanh nhạy và năng động của mình, các doanh nghiệp trên địa bàn vẫn có những bước phát triển ổn định. Các cơ chế, chính sách, môi trường đầu tư sản xuất - kinh doanh của Lào Cai luôn được cải thiện, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp phát triển mà chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2011 của Lào Cai đứng đầu cả nước là một minh chứng. Năm 2011, Lào Cai đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 266 doanh nghiệp. Tổng doanh thu của các doanh nghiệp trên địa bàn ước đạt 20.308 tỷ đồng (tăng 35% so với năm 2010). Ngoài hoạt động sản xuất - kinh doanh, các doanh nghiệp trên địa bàn còn tích cực tham gia, hưởng ứng các hoạt động từ thiện, ủng hộ quỹ vì người nghèo, đền ơn đáp nghĩa. Đặc biệt, hưởng ứng phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, các doanh nghiệp đã đóng góp và cam kết ủng hộ với số tiền gần 35 tỷ đồng.
                                  Các đại biểu dự hội nghị.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, tồn tại, đó là: số lượng doanh nghiệp trong tỉnh chủ yếu có quy mô nhỏ và vừa, sản xuất không ổn định, năng lực cạnh tranh thấp; số doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh nhưng không hoạt động thực sự vẫn chiếm tỷ lệ cao (22%); các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, gia công trên địa bàn chưa đáp ứng được yêu cầu cao của thị trường…
Nhằm tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, UBND tỉnh đã xây dựng 10 nội dung cam kết, là: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh trên địa bàn; rà soát, công khai, minh bạch quy hoạch tổng thể, chi tiết về sử dụng đất, phát triển đô thị, cụm công nghiệp…; tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp; trợ giúp về tài chính; đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng; hỗ trợ đổi mới công nghệ, nâng cao trình độ kĩ thuật; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, xúc tiến thương mại; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; giải quyết kịp thời, đúng hạn các công việc liên quan đến doanh nghiệp…
Đồng chí Nguyễn Hữu Vạn, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Vạn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương sự đóng góp to lớn của các doanh nghiệp đối với sự phát triển của tỉnh Lào Cai. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý: Theo dự báo, năm 2012, tình hình phát triển kinh tế sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, để đảm bảo hoạt động sản xuất - kinh doanh, các doanh nghiệp cần đổi mới tư duy để theo kịp sự phát triển, không nên phụ thuộc vào ngân sách Nhà nước mà cần sáng tạo, linh hoạt trong huy động vốn phục vụ sản xuất. Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, tạo điều kiện cho lao động tại địa phương, chủ động áp dụng tiến bộ khoa học, đổi mới phương thức sản xuất, nhanh nhạy với thị trường, sử dụng nguồn vốn đầu tư có hiệu quả. Cơ cấu lại lĩnh vực sản xuất, tái cấu trúc cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, các tập đoàn, tổng công ty để phát triển đạt hiệu quả cao. Trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai đề nghị các doanh nghiệp tập trung theo định hướng phát triển của địa phương, dựa vào các ưu thế của tỉnh để phát triển. Tỉnh khuyến khích phát triển lĩnh vực công nghiệp cơ khí, thương mại - dịch vụ, chế biến nông – lâm sản… Lào Cai cam kết tạo điều kiện về hạ tầng cơ sở phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách, thuế đất, cải cách các thủ tục hành chính, đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực trong lĩnh vực quản lý… để đáp ứng yêu cầu sử dụng của các doanh nghiệp. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các doanh nghiệp chung tay cùng Lào Cai thực hiện các cam kết, đồng thời giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ để cùng phát triển. Đồng thời, yêu cầu các địa phương, sở, ban, ngành liên quan tạo những điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp hoạt động và phát triển.
Tại hội nghị, đại diện một số doanh nghiệp đã phát biểu ý kiến và kiến nghị để UBDN tỉnh xem xét giải quyết.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và trả lời một số kiến nghị của các doanh nghiệp. Các ý kiến, kiến nghị vượt thẩm quyền, UBND tỉnh sẽ có văn bản gửi Trung ương. Đối với kiến nghị hỗ trợ thủ tục cho lao động nước ngoài đến làm việc của Tổng Công ty Thép Việt Nam, tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi để giúp công ty đảm bảo nguồn nhân lực. Tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành liên quan đảm bảo cung cấp hạ tầng điện, nước đáp ứng yêu cầu cho Nhà máy Gang thép Lào Cai đi vào hoạt động. Về ý kiến của một số nhà máy DAP liên quan đến vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị công ty nói riêng và các doanh nghiệp khác có nhu cầu đăng ký để tỉnh có kế hoạch đào tạo…
Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh Lào Cai sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo tính minh bạch, công khai, đồng thời nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác giải quyết các thủ tục hành chính. Đồng chí mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục chung tay gắn bó để xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng giàu đẹp và chung tay cùng tỉnh thực hiện tốt vấn đề an sinh xã hội bằng việc thực hiện tốt các cam kết. Tiếp tục thông tin cho tỉnh những vấn đề liên quan đến xúc tiến đầu tư, hạ tầng cơ sở và đề nghị các doanh nghiệp đảm bảo tiến độ các dự án đầu tư theo đúng kế hoạch, cam kết.
Theo kế hoạch, ngày mai (30/3), UBND tỉnh sẽ tổ chức hội nghị trao đổi với các doanh nghiệp của tỉnh Lào Cai. Báo Lào Cai sẽ tiếp tục thông tin.

Ông Nghiêm Xuân Đa, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam: Trong thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã tạo điều kiện về môi trường kinh doanh cho các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn nói chung và Tổng Công ty nói riêng.

 
Tuy nhiên, để kịp đưa các dự án của Tổng Công ty như Nhà máy Gang thép, mỏ sắt Quý Sa… đi vào hoạt động theo đúng kế hoạch, đơn vị đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ về giải quyết thủ tục cho lao động Trung Quốc; chỉ đạo các ngành liên quan đảm bảo cung cấp điện, nước phục vụ cho hoạt động; tạo điều kiện cho công ty trong việc làm thủ tục thông quan các thiết bị, máy móc phục vụ hoạt động. Trong thời gian tới, nhu cầu vận chuyển quặng là rất lớn, đề nghị tỉnh kiến nghị với Chính phủ đầu tư cho nâng cấp các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ trên địa bàn…. Đề nghị tỉnh có chính sách quản lý tài nguyên khoáng sản và tạo điều kiện về công tác hoàn thuế.
Ông Nguyễn Quang Lợi, Giám đốc Công ty DAP Lào Cai: Trong thời gian tới, công ty sẽ tập trung vào chế biên sâu quặng apatit để phục vụ cho thị trường. Công ty sẽ thực hiện có hiệu quả 10 cam kết với tỉnh.
Tuy nhiên, để phục vụ sản xuất, đề nghị tỉnh đầu tư phát triển hạ tầng giao thông phục vụ vận chuyển hàng hóa. Để đáp ứng cho yêu cầu phát triển, Công ty rất cần đội ngũ lao động có trình độ cao, trong khi đội ngũ lao động hiện nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai chưa đáp ứng được yêu cầu này. Do đó, tỉnh cần quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu về lao động cho Công ty nói riêng và các doanh nghiệp khác trên địa bàn nói chung.
Ông Nguyễn Thanh Kim, Chủ tịch Công ty Sông Đà Hoàng Liên: Do đặc thù đầu tư cho thủy điện cần thời gian và lượng vốn rất lớn, nên việc huy động vốn và giải ngân trong khi xây dựng các nhà máy thủy điện gặp nhiều khó khăn. Khi các nhà máy thủy điện đi vào hoạt động lại xuất hiện khó khăn về thủ tục hành chính (về hợp đồng mua bán điện, điều chỉnh giá bán điện theo thời kỳ, trong khi lãi suất ngân hàng luôn biến động). Công ty kiến nghị tỉnh hỗ trợ về cơ chế, chính sách, thủ tục mua bán điện. Đề nghị tỉnh Lào Cai có ý kiến với các bộ, ngành liên quan xem xét, giúp đỡ doanh nghiệp về thủ tục, giấy phép khai thác nước mặt.

 

Thu Ngọc
theo báo lào cai

Ngày cập nhật: 29/03/2012 Số lần đọc: 1663
Các tin khác cùng loại
WEB CỦA CÁC HỘI VIÊN
Công ty TNHH Hoa Phong
Công ty cổ phần nam tiến lào cai
SÀN GIAO DỊCH LÀO CAI
VNPT LÀO CAI
CÔNG TY TNHH THỊNH PHÚ
Thống kê truy cập
Số người Online: 3
Số lượt truy cập: 187097

Số chuyên mục tin: 8

Tổng số tin đã đăng: 111


DANH CHO QUẢNG CÁO
Căn hộ Scenia Bay - Chủ đầu tư Nam Tiến Lào Cai
Căn hộ Scenia Bay - Chủ đầu tư Nam Tiến Lào Cai